PHÂN LOẠI CÁC TRẠM BIẾN ÁP

Trong thiết kế thi công và vận hành trạm điện thường gặp hai danh từ: trạm phân phối điện và trạm biến áp. Trạm phân phối điện chỉ gồm các thiết bị điện như cầu dao cách ly, máy cắt điện thanh góp.vv…. dùng để nhận và phân phối điện năng đi các phụ tải, không có nhiệm vụ biến đổi điện áp. Còn trạm biến áp không những có những thiết bị trên mà còn có các máy biến áp dùng để biến đồi điện áp từ điện áp cao xuống thấp hoặc ngược lại từ điện áp thấp lên điện áp cao. Người ta phân loại trạm biến áp theo nhiệm vụ như sau:

  1. Trạm biến áp Trung gian:  Tram có nhiệm vụ nhận nhận điện ở cấp điện áp U = 110KV – 220 KV để  biến đổi thành điện áp ra có cấp điện áp 22 KV – 35 KV. Trạm biến áp trung gian thường có công suất lớn do đó máy biến áp và các thiết bị đóng cắt bảo vệ có kích thước lớn . Vì vậy các trạm loại này thường được đặt ngoài trời.

Hình ảnh:Trạm biến áp trung gian

  1. Trạm biến áp phân Xưởng hay Trạm biến áp phân phối:

Nhận điện từ trạm biến áp trung gian biến đổi thành điện áp ra 0,4 KV – 0,22 KV => đây là trạm biến áp được dùng trong mạng hạ áp dân dụng tòa nhà, thường thấy là trạm 22/0,4KV hoặc các trạm 35/0,4kv; 35(22)/0,4KV, 15(22)/0,4KV, 10(22)/0,4KV, 6(22)/0,4KV tùy theo cấp điện áp của lưới điện trung thế. Loại trạm biến áp này thường được dùng để cung cấp điện cho vùng dân cư hoặc làm trạm biến áp nhà máy phân xưởng.

Trạm biến áp loại này thường có kết cấu như sau: trạm treo, trạm bệt , trạm kín ( lắp đặt trong nhà), trạm KIOS. Căn cứ vào môi trường, mỹ quan và kinh phí đầu tư mà chọn loại trạm cho phù hợp.

  1. Trạm biến áp Treo( hay trạm giàn )

Trạm treo là loại trạm mà toàn bộ các trang thiết bị và máy biến áp đều được đặt trên các giá đỡ bắt giữa hai cột. Trạm được trang bị ba máy biến áp một pha hay một máy biến áp ba pha có công suất đến 750 kVA, cấp điện áp đến 35, 22 kV /0,4 kV.  Phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hay phía hạ áp. Tủ phân phối hạ áp đặt trên giàn giữa hai cột hoặc bắt gông ôm vào thân cột điện dàn trạm. Đường dây trung thế cấp nguồn tới trạm biến áp có thể là đường dây trên không hay đường cáp ngầm. Trạm treo thường tiết kiệm đất nên thường cung cấp điện cho khu dân cư hay các nhà máy phân xưởng. Loại trạm treo có chi phí xây dựng rẻ nhưng tính thẩm mỹ không cao và đòi hỏi khoảng cách hành lang an toàn lưới điện phải lớn

 b.Trạm biến áp bệt ( hay còn gọi là trạm nền)

Trạm bệt thường được dùng ở những nơi có điều kiện đất đai như ở vùng nông thôn, cơ quan, xí nghiệp nhỏ và vừa. Đối với loại trạm bệt. thiết bị cao áp đặt trên cột, máy biến áp thường đặt bệt trên bệ ximăng dưới đất, tủ phân phối hạ áp đặt trong nhà. Xung quanh trạm có xây tường rào bảo vệ. Đường dây trung thế cấp đến trạm biến áp có thể là cáp ngầm hay đường dây trên không, phần đo đếm có thể thực hiện phía trung áp hay phía hạ áp tùy theo thỏa thuận của nghành điện. Trạm biến áp bệt thường dùng cho các trạm biến áp có công suất >=750kva, loại trạm bệt thường bị tốn diện tích hơn trạm treo. Loại này cũng có chi phí xây dựng rẻ nhưng tính thẩm mỹ không cao và đòi hỏi khoảng cách hành lang an toàn lưới điện phải lớn.

  1. Trạm Kín ( hay trạm biến áp xây kín )

Trạm kín là loại trạm mà các thiết bị điện và máy biến áp được đặt trong nhà, loại trạm kín thường có 3 phòng gồm phòng cao áp đặt thiết bị cao áp, phòng máy biến áp, phòng hạ áp đặt các thiết bị hạ áp. Trong trạm có thể đặt một hoặc hai máy biến áp, dưới bệ máy biến áp cần có hố thu dầu sự cố. Cửa thông gió cho phòng máy và phòng cao hạ áp phải có lưới chắn đề phòng chim, rắn, chuột.Trạm kín thường được dùng ở những nơi cần độ an toàn cao loại trạm này thường được làm trạm công cộng cho khu dân cư hoặc trạm biến áp nhà máy, phân xưởng. Trạm công cộng thường được đặt ở khu đô thị hóa,khu dân cư mới để đảm bảo mỹ quan và an toàn cho người sử dụng. Trạm biến áp nhà máy thường được đặt trong khuôn viên của khách hàng khuynh hướng hiện nay là sử dụng bộ mạch vòng chính (Ring Main Unit) thay cho kết cấu thanh cái, cầu dao, có bợ chì và cầu chì ống để bảo vệ máy biến áp có công suất nhỏ hờn 1000 kVA. Đối với loại trạm kiểu này cáp vào và ra thường là cáp ngầm

 Trạm KIOS

Trạm biến áp kiểu KIOS là trạm biến áp được chế tạo lắp đặt hợp bộ trong vỏ trạm bằng tôn và khung kim loại dạng kín. Trạm biến áp KIOS có 3 khoang gồm khoang trung áp, khoang hạ áp và khoang máy biến áp. Các khoang được bố trí linh hoạt thích hợp với điều kiện rộng hẹp khác nhau. Các trạm biến áp KIOS thường được chế tạo với công suất máy biến áp từ 100KVA đến 2500KVA với cấp điện áp đến 35KV.

Trạm biến áp kiểu Kios là loại trạm biến áp kiểu kín được thiết kế chế tạo đồng bộ với các tính năng gọn nhẹ, cấu hình đơn giản, dễ dàng lắp đặt và vận chuyển. Trạm biến áp kiểu Kios đã được ứng dụng rộng rãi trong các hệ thống điện trung thế trong công nghiệp, khu dân sinh và các tòa nhà cao tầng.

Kết cấu vỏ trạm được dựa trên hệ thống khung thép vững chắc, các tấm vách ngăn được lắp ghép tạo độ kín cao. Toàn bộ hệ thống vỏ được chế tạo bằng thép có chiều dày có đủ gân chịu lực, chịu cứng vững, va đập, mạ kẽm chống rỉ, bề ngoài sơm phủ, bảo vệ bề mặt kim loại và chống lại sự ăn mòn của môi trường.

Trạm biến áp kiểu Kios hay còn được gọi với các tên như: trạm biến áp hợp bộ, trạm kios hợp bộ, trạm biến thế Kios, trạm điện Kios

  1. NHÀ THẦU CƠ ĐIỆN NHD TƯ VẤN THIẾT KẾ THI CÔNG TRẠM BIẾN ÁP

Công ty TNHH Cơ Điện NHD là nhà thầu chuyên tư vấn thiết kế thi công trạm biến áp tại các tỉnh khu vực miền Nam trung bộ, Nam bộ. Đến với chúng tôi quý khách hàng sẽ được tư vấn để lựa chọn phương án xây dựng trạm biến áp tối ưu nhất. Thiết kế và thi công trạm biến áp trọn gói theo hình thức chìa khóa trao tay. Mọi công việc nhà thầu sẽ thực hiện cho tới lúc hoàn thành đóng điện.

Công ty TNHH Cơ Điện NHD thi công các loại trạm biến áp như: báo giá thi công, cung cấp lắp đặt các loại Trạm biến áp.

 

 

Bài viết cùng chủ đề