BẢN THUYẾT MINH HỆ THỐNG CNTT

Kính gửi: Ban Lãnh Đạo,

Tên tôi là: Lê Trọng,

Chuyên viên CNTT, tư vấn, thiết kế hệ thống CNTT cho doanh nghiệp.

Tôi xin trình bày phương pháp đấu nối và quy trình hoạt động của hệ thống CNTT trong khách sạn như sau.

 1. Hệ thống điện nhẹ của khách sạn bao gồm các hạng mục:
 2. Hệ thống mạng máy tính (dùng cho Nhân Viên của Khách Sạn).
 3. Hệ thống mạng Wifi (cung cấp Internetcho khách đến ở tại khách sạn).
 4. Hệ thống mạng LAN cung cấp Internet cho Tivi trong các phòng (Công nghệ tivi đang trong thời kỳ kỹ thuật số, các loại tivi đời mới đều kết nối được Internet để giải trí…).
 5. Hệ thống tổng đài nội bộ dùng cho nhân viên và cho khách đến ở (hệ thống này có phẩn mềm tính cước gọi ra ngoài để tính tiền cho khách hàng khi khách gọi ra ngoài, giám sát nhân viên gọi ra ngoài theo công việc của Khách Sạn hay việc cá nhân.)
 6. Hệ thống Camera giám sát toàn Khách Sạn (giám sát an ninh cho khách hàng và Khách Sạn).
 7. Hệ thống phần mềm quản lý khách sạn (quản lý tất cả các hoạt động của khách sạn như việc đặt phòng, khách đến ở, mua bán, thu chi … xuất ra các báo cáo để ban lãnh đạo theo dõi tình hình hoạt động của khách sạn, đưa ra các mục tiêu cho tương lai).
 8. Hệ thống khoá cửa từ của khách sạn (Khách đến ở phòng nào thì ở phòng đó, không vào được phòng khác, kiểm soát thời gian check in và check out của phòng)
 9. Hệ thống thẻ từ đi thang máy (khách đến ở phòng nào, tầng nào thỉ khách chỉ lên được tầng đó, không nhấn được tầng khác, tránh tình trạng khách đi nhầm phòng và người không phải khách của khách sạn cũng vào được khách sạn và sử dụng được thang máy. Những khu công cộng của khách sạn như nhà hàng, khu vui chơi thì được set up lên tự do).
 10. Hệ thống NAS lưu trữ dữ liệu của Khách Sạn.
 11. Tất cả hệ thống này được đấu nối như sau:
 12. Hệ thống mang máy tính dùng cho Nhân viên của khách sạn riêng biệt với hệ thống mạng Wifi dùng cho Khách, mục đích tránh làm chậm mạng của khách sử dụng, hệ thống dữ liệu của khách sạn được đảm bảo ít bị nhiễm Virus hơn do khách hàng đến ở khách sạn có thể vào các trang Web có chứa mã độc, hệ thống mạng của Nhân viên thì chỉ Nhân Viên được sử dụng và có nội quy sử dụng máy tính của khách sạn đưa ra, Nhân viên phải tuân thủ.
 13. Hệ thống mạng Wifi cung cấp Internet cho Khách phải có đường truyền tốt, khi khách sử dụng mạng Internet phải nhanh, đáp ứng được yêu cầu của khách để khách hàng đánh giá dịch vụ của khách sạn tốt thì sẽ có nhiều khách đến khách sạn ở và khi khách có trở lại vùng này thì khách lại tìm đến khách sạn của chúng ta.
 14. Hệ thống mạng dùng cho Tivi phải riêng biệt với hệ thống mạng Wifi vì băng thông của film, video, ca nhạc rất cao, sẽ kéo hệ thống Wifi chậm lại, làm cho khách khác vào mạng chậm).
 15. Hệ thống tổng đài nội bộ phải kiểm tra giám sát hằng ngày, tránh việc tổng đài mất kết nối với phần mềm tính cước gây thất thoát cho Khách Sạn.
 16. Hệ thống Camera kết nối xem qua mạng Internet theo đường truyền cung cấp cho Nhân viên, không kết nối qua đường Wifi vì khi giám sát từ bên ngoài, hệ thống Camera phải chuyền hình ảnh qua Internet, hình ảnh chiếm nhiều băng thông, nếu kết nối vào đường Wifi thì sẽ làm hệ thống mạng của Wifi chậm lại.
 17. Phần mềm quản lý Khách sạn: Cần có phần mềm chuyên nghiệp, thông dụng, quản lý chi tiết các phát sinh thu chi của khách sạn, thông dụng để tuyển nhân viên vào làm việc ít mất thời gian đào tạo, phần mềm cùng cần có phương pháp quản lý, nhập liệu để khi xuất ra báo cáo theo một định dạng, người đọc báo cáo không bị rối mắt…
 18. Hệ thống khoá thẻ từ phải tích hợp với phần mềm quản lý khách sạn, theo dõi được thời gian khách đến, khách đi.
 19. Hệ thống thẻ đi thang máy tích hợp với phần mềm và hệ thống khoá thẻ từ.
 20. Hệ thống NAS là hệ thống luu trữ toàn bộ dữ liệu, quy định, nội quy, bảng biểu… của khách sạn, tất cả nhân viên đến làm việc tại Khách Sạn thì phải lưu dữ liệu trên NAS, thường xuyên backup dữ liệu này.
 21. Trên đây là các hạng mục trong phần điện nhẹ cần phải cài đặt cho một khách sạn, tôi xin gửi kèm sơ đồ đấu nối hệ thống mạng để ban lãnh đạo xem và quyết định, nếu ban lãnh đạo đồng ý hệ thống hoạt động như tôi trình bày ở trên thì tôi sẽ tiếp tục thiết kế chi tiết hệ thống và chỉ định các thiết bị phù hợp với mô hình của Khách Sạn.

                                                                             Người viết bản

                                                                            Lê Trọng Lê

Back to top