Wi-Fi là một thay thế siêu nhanh, cuối cùng cũng di chuyển từ phòng thí nghiệm nghiên cứu về thế giới thực sau khi một khởi Estonian triển khai công nghệ trong bối cảnh thương mại. Velmenni, lọt vào chung kết gần đây tại cuộc thi khởi động Slush 100 tại Helsinki, đã tiết lộ rằng họ đã bắt đầu công nghệ này trong văn phòng và môi trường công nghiệp ở Tallinn.

 

Các công nghệ Li-Fi được sử dụng bởi Velmenni trong các phi công có thể gửi dữ liệu lên đến 1Gbps - nhanh hơn so với các công nghệ Wi-Fi hiện tại hơn 100 lần. Ở tốc độ này, một bộ phim độ nét cao có thể được tải về chỉ trong vài giây.

 

 Li-Fi là gì? Tại sao quảng cáo với chúng tôi

    Li-Fi là một công nghệ không dây tương tự như Wi-Fi, cho phép dữ liệu được gửi ở tốc độ cao bằng cách sử dụng giao tiếp ánh sáng nhìn thấy (VLC). Được phát minh bởi Giáo sư Harald Haas của Đại học Edinburgh, Li-Fi có nhiều lợi thế hơn Wi-Fi.
    LiFi WiFi Velmenni Li-Fi Haas

    Li-Fi cho phép bảo mật cao hơn trên các mạng địa phương như ánh sáng không thể đi xuyên qua tường, mà cũng có nghĩa là sẽ có ít nhiễu giữa các thiết bị. Có lẽ lợi thế quan trọng nhất là tốc độ mà công nghệ này mang lại. Các nhà nghiên cứu đã đạt được tốc độ 224 gigabit mỗi giây trong điều kiện phòng thí nghiệm.

"Chúng tôi đang làm một số dự án thí điểm trong các ngành công nghiệp khác nhau, nơi chúng ta có thể sử dụng VLC (có thể nhìn thấy ánh sáng truyền thông) công nghệ", Deepak Solanki, Giám đốc điều hành của Velmenni, nói với IBTimes Anh. "Hiện nay chúng tôi đã thiết kế một giải pháp chiếu sáng thông minh cho một môi trường công nghiệp, nơi có truyền dữ liệu được thực hiện thông qua ánh sáng. Chúng tôi cũng đang làm một dự án thí điểm với một khách hàng tư nhân, nơi chúng tôi đang thiết lập một mạng lưới Li-Fi để truy cập internet trong văn phòng của họ khoảng trống."

Trong khi Li-Fi có thể không hoàn toàn thay thế Wi-Fi, công nghệ có thể được sử dụng song song để tạo ra các mạng hiệu quả hơn. Sự thành công của dự án thí điểm có thể thấy công nghệ Li-Fi tung ra cho người tiêu dùng trong vòng 3-4 năm tới, theo Solanki, cho phép người dùng truy cập Internet bằng cách sử dụng bóng đèn sáng trong nhà của họ.

 Trước khi thông qua khối lượng của Li-Fi có thể được nhận ra, kỹ thuật cần phải được phát triển để trang bị thêm các thiết bị hiện nay với công nghệ. "Nó là rất khó khăn để tạo ra một cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới cho Li-Fi như vậy bằng cách nào đó chúng ta cần tích hợp hệ thống của chúng tôi với các hệ thống hiện tại," Solanki nói.

Các nhà phát minh của Li-Fi, Giáo sư Harald Haas của Đại học Edinburgh, trước đó đã tuyên bố rằng trong tương lai tất cả các bóng đèn LED có thể được sử dụng như Wi-Fi là một thay thế cực kỳ nhanh chóng. Trong một cuộc nói chuyện TED mô tả công nghệ, Haas nói rằng cơ sở hạ tầng hiện nay là phù hợp với sự hội nhập của Li-Fi.

"Tất cả chúng ta cần phải làm là phù hợp với một vi mạch nhỏ cho mọi thiết bị chiếu sáng và tiềm năng này sau đó sẽ kết hợp hai chức năng cơ bản: chiếu sáng và truyền tải dữ liệu không dây," Haas nói. "Trong tương lai chúng tôi sẽ không chỉ có 14 tỷ bóng đèn, chúng tôi có thể có 14 tỷ Li-Fis triển khai trên toàn thế giới cho một sạch hơn, xanh hơn và tương lai tươi sáng hơn."

 

Back to top